วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล

วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล

วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล ในปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ต้องไปเลือกซื้อของกันเอง แต่ในทุกวันนี้ ลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้อง เดินทางไปถึงหน้าร้าน เนื่องจากมีการเปิด ช่องทางการขายสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ ในขณะเดียวกัน การที่มีแบรนด์จำนวนไม่น้อย กระโดดเข้ามาในตลาดออนไลน์มากขึ้น ก็ทำให้การแข่งขันค่อนข้างสูง อีกทั้งฝั่งผู้บริโภคเอง ก็มีตัวเลือกที่เยอะขึ้นและ หาได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย ทำให้การเข้าหาลูกค้าด้วยวิธีเก่า ๆ ก็อาจจะใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป แล้วแบรนด์ต่าง ๆ จะทำอย่างไร

วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล

ดังนั้น เราจึงเห็นช่องโหว่ ของเจ้าของกิจการทุกท่าน เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้เลยว่า สินค้าที่เราขายนั้น ตรงความต้องการของผู้บริโภคหรือไม่ เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงจะมาบอกแนวทาง การสร้างแบรนด์ในโดดเด่นกันค่ะ

การใช้ภาษาที่ตรงใจลูกค้ามากขึ้น

สร้างความแตกต่าง ได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้น ลองปรับมุมมองและใช้ภาษาที่ Customer-focused มากขึ้น ภาษาที่ลูกค้าจะสามารถจับประเด็นได้ง่ายขึ้น รู้สึกเกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น และรู้สึกว่าเขาจะได้ประโยชน์อะไรจากเรา ไม่ใช่บอกว่าเราเก่งอะไร อาจจะเริ่มจากการลองเปลี่ยนจากคำว่า ‘เรา’ เป็น ‘คุณ’ แทน

เช่น แทนที่จะพูดว่า “เรามีความเป็นมืออาชีพในด้านนี้ บริการที่เราจะมอบให้นั้นไร้ที่ติที่สุด” เป็น “คุณจะได้รับบริการที่ดีที่สุดจากเรา ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนที่คุณต้องการเรา” บอกลูกค้าว่าพวกเขาจะได้รับอะไรจากเรา เพื่อที่จะทำให้พวกเขานั้นรู้สึกถึงการเชื่อมต่ออะไรบางอย่างระหว่างแบรนด์กับเขา ไม่ใช่แค่เป็นการพูดถึงตัวแบรนด์เราเองอย่างเดียวเท่านั้น

วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล

สร้างตัวตนบน โลกออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ

ทุกวันนี้ สิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกันกับความทรงจำของผู้ใช้งาน ทำให้แบรนด์จะต้องมีตัวตนอยู่ในทุก ๆ ช่องทาง ทุก ๆ แพลตฟอร์มที่ลูกค้าอยู่ แต่แค่มีตัวตนก็คงจะยังไม่พอที่จะทำให้ลูกค้าจดจำและเจอเราในทุก ๆ ที่ ดังนั้น เราก็จะต้องมีการ ‘แอคทีฟ’ อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ

การโพสต์คอนเทนต์ต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูป บทความ หรือวิดีโอ อาจจะเป็นวันละครั้งหรือสองวันครั้ง สามารถที่จัดลำดับความสำคัญตามแต่ละแพลตฟอร์ม ที่กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ใช้อยู่เป็นประจำ หากเป็นกลุ่มลูกค้า ที่เป็นวัยรุ่นจนไปถึงวัยทำงาน Facebook ก็อาจจะเป็นตัวเลือกหลัก แต่ถ้ากลุ่มเป้าหมายอยู่ในหมู่วัยรุ่นเป็นหลัก Instagram ก็เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันค่ะ

อีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างคุณค่าให้กับลูกค้า และสานความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น คือการสร้าง ‘ความเชื่อใจ’ ซึ่งความเชื่อใจนี้ ก็สามารถสร้างได้โดยการทำให้ลูกค้าเห็นว่าเรานั้นมีความเก่ง และมีความเป็นมืออาชีพในสินค้าด้านนี้

การสร้าง Brand Personification

การสร้าง Brand Personifcation การทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำ โดยการให้แอดมินเชื่อมสัมพันธ์ กับลูกค้าโดยตรง ถ้าเราเห็นเพจของแบรนด์ดัง ๆ ทุกวันนี้ จะเห็นว่าการโต้ตอบพูดคุย ของแอดมินกับลูกค้านั้นเปลี่ยน ไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

การใช้ประโยคที่ดูเป็นทางการสูง เปลี่ยนมาเป็นการใช้ภาษา ที่มีความเป็นกันเองมากขึ้น หรือสร้างความตลกขบขันมากขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์ของเรา นั้นเข้าถึงง่าย กระตุ้นให้ลูกค้า อยากที่จะพูดคุยและโต้ตอบกับแบรนด์มากขึ้น ซึ่งก็สร้างความจดจำและเป็นการเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้าไปภายในตัว แต่ทั้งนี้ การใช้วิธีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ของคุณ มีความเป็นทางการหรือมีความจริงจังเท่าไหนอีกด้วย

การใช้ ‘ความรู้สึก’ เป็นสื่อกลาง

คนส่วนมากจะสามารถจดจำแบรนด์ ได้จากการที่พวกเขารู้สึกว่าเขาได้คุณค่าอะไร บางอย่างกลับไป ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์นั้นก็ทำการตัดสินใจจากอารมณ์และความรู้สึก (ที่บางครั้งก็มีเหตุผลหรือไม่มีเหตุผลเข้ามาเกี่ยวข้อง) ทำให้การสร้างคอนเทนต์ที่ก่อความรู้สึกในใจของลูกค้า ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทรงพลังมากในการที่จะทำให้ลูกค้าจดจำเราได้เป็นอย่างดี แต่ความท้าทายของการทำสิ่งนี้คือ แบรนด์จะทำให้พวกเขารู้สึกได้แค่ไหนกัน

สิ่งที่สามารถทำได้คือการอาจจะลอง เริ่มจากการเขียนหรือใช้ภาษา ที่ส่งต่อความรู้สึกให้กับลูกค้า อย่างในช่วงปลายยุค 90 ในตอนนั้นบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็โฟกัสไปที่การแสดง ให้ลูกค้าเห็นถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ออกมา ในขณะที่โฆษณาของ Apple มาพร้อมกับประโยคสั้น ๆ ทำให้ลูกค้าหรือผู้ชม ได้เห็นถึงเอกลักษณ์ของความเป็น Apple ที่มีความครีเอทีฟและไม่มีลิมิตมาหยุดกั้นความคิดที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา และมีความรู้สึกร่วมไปกับวิดีโอ 30 วินาทีนั้น

วิธีสร้างแบรนด์ ให้โดดเด่นและน่าจดจำ ในโลกโซเซียล

การสร้างประสบการณ์ที่เฉพาะตัวมากขึ้น

การสร้างประสบการณ์ที่เฉพาะเจาะจง (Personalised Experience) ให้กับลูกค้าก็เป็น อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำ ได้ดีขึ้น ทำให้ลูกค้าประทับใจและ ติดอยู่กับแบรนด์นานยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การสร้างความสัมพันธ์ แบบส่วนตัวกับลูกค้า อาจจะเป็นวิธีการที่ดูซับซ้อนและ ใช้เวลาในเชิงของการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาร่วมด้วย อย่างการส่งข้อเสนอไปให้กลุ่มลูกค้า กลุ่มหนึ่งหรือการเสนอแนะสินค้าที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละคน

สื่อสารความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

ถ้าเราเปลี่ยนความเป็นแบรนด์อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกลักษณ์ ข้อความที่ต้องการสื่อหรือโทนของการสื่อสาร อาจจะก่อให้เกิดความสับสนกับลูกค้าได้ เจ้าของธุรกิจอาจจะต้องลองหา ‘ความเป็นแบรนด์’ ที่เป็นหัวใจของธุรกิจของตัวเองให้เจอ และยึดมั่นไว้เป็นมาตรฐานในการสร้างการสื่อสารหรือการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักต่อ ๆ ไป

เพียงแค่เราได้รู้แนวทางในหารสร้างแบรนด์ของเราให้ลูกค้าได้จดจำ เราก็จะรู้ได้ว่า ส่วนที่เราจะต้องแก้ไขนั่นมีอะไรบ้าง และส่วนที่เราจะต้องทำความเข้าใจกันใหม่นั่นมีอะไรบ้าง แค่นี้เราก็สามารถรู้ถึงความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ

วิธีวางแผนการเงิน วาดภาพอนาคต ในช่วงวิกฤตโควิด-19 เพราะเราเชื่อว่าในช่วงสถานการณ์ แบบนี้นั้น เราต่างคน ต่างต้องหาวิธีเอาตัวรอดจาก และเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ เพราะพิษโควิด-19 และการวางแผนอนาคตที่ดีนั้น คือการที่เราเริ่มวางแผนทางด้านการเงิน การวางแผนที่ดีจะช่วยให้ภาพเหล่านั้นชัดเจนยิ่งขึ้น

วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในไทย  เนื่องจากทุกวันนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ในประเทศไทยมีอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มากขึ้น ทำให้เราต่างต้อง เข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และในประเทศไทยเรานั้น ก็ได้มีการนำเข้าวัคซีนแต่ละชนิด มาให้เราได้ฉีดกัน