สาเหตุที่ทำให้สมองล้าเสี่ยง " สมองเสื่อม" ก่อนวัย

สาเหตุที่ทำให้สมองล้าเสี่ยง ” สมองเสื่อม” ก่อนวัย

สาเหตุที่ทำให้สมองล้าเสี่ยง ” สมองเสื่อม” ก่อนวัย ในยุคที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด พร้อมทั้งยังมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด และหลายคนต้องใช้ความคิด หรือทักษะการทำงาน ไปพร้อมๆกัน ซึ่งพบเจอได้ในหลายสายงาน เช่น สายการตลาดดิจิตอล สายวางแผน สายวิเคราะห์ สายออกแบบ  สายงานเหล่านี้ จะต้องใช้ความคิด และทักษะเยอะมากกว่าสายงานอื่นๆ

เนื่องจากต้องมีความแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า หากไม่สามารถปรับตัวกับงานได้ จะทำให้ประสิทธิภาพและคุณภาพในงานลดลง เกิดปัญหาสุขภาพเช่น ภาวะสมองล้า (Brian Fog) อีกทั้งยังมีผลต่อระดับไอคิวที่ลดลงด้วย

สาเหตุที่ทำให้สมองล้าเสี่ยง ” สมองเสื่อม” ก่อนวัย

ก่อนออื่นเรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆกันค่ะว่า อาการสมองล้าที่เราได้กล่าวถึงนี้คืออะไร

สมองล้า อาการเป็นอย่างไร

ภาวะหมดไฟในการทำงาน ซึ่งเกิดจากความเครียดสะสมเรื้อรังจากการทำงาน จนคุกคามชีวิต ส่งผลต่อสภาพจิตใจ และมีผลต่อการลาออกของพนักงาน แต่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำว่า Brain Fog หรือภาวะสมองล้า ซึ่งเกิดจากสมองทำงานหนักมากเนื่องจาก

 1. พักผ่อนน้อย จนมีอาการอ่อนล้า
 2. ขาดการดูแลด้านโภชนาการที่ดี
 3. มีการสะสมของสารพิษโลหะหนัก สารพิษจากยาฆ่าแมลงที่ปนเปื้อนมากับอาหาร
 4. ความเครียดสะสม
 5. อนุมูลอิสระในร่างกาย
 6. การอักเสบซ่อนเร้น
 7. ขาดการออกกำลังกาย
 8. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ
 9. ขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 10. มีอาการทางจิตประสาทหรือโรคเรื้อรังอื่นๆ ร่วมด้วย

สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ความสามารถในการทำงานของร่างกายถดถอย ต่อมหมวกไตจึงทำงานหนักขึ้น สารสื่อประสาทในสมองเริ่มแปรปรวน  การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองเริ่มลดลง จึงมักจะรู้สึกหัวตื้อ มึนงง ปวดหัว คิดช้า จำเรื่องราวหรือสิ่งที่เพิ่งจะทำลงไปไม่ได้ เหนื่อยล้าทางจิตใจง่าย อารมณ์แปรปรวน หากปล่อยไว้อาจมีโอกาสเป็นจุดเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อมก่อนวัยได้

สาเหตุที่ทำให้สมองล้าเสี่ยง " สมองเสื่อม" ก่อนวัย

ปรับพฤติกรรมลดความเสี่ยงภาวะสมองล้า

 • จัดลำดับงานที่สำคัญจากมากไปน้อย
 • หยุดเล่นโทรศัพท์สักพักหรือหยุดเสพติดข่าวหรือสื่อที่ทำให้เครียดในช่วงที่กำลังเครียดจากงาน
 • มองโลกในแง่บวก และหาเวลาทำกิจกรรมโปรด เพื่อปรับอารมณ์และผ่อนคลาย
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารเช้า
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือบุหรี่ ในช่วงที่มีความเครียด เพราะยิ่งทำให้สมองล้า
 • ฝึกสมาธิ

อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมอง

 • น้ำมันปลา (Fish Oil) ซึ่งประกอบด้วย ดีเอชเอ (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ช่วยเสริมความแข็งแรงของสมอง ระบบเส้นประสาท และระบบการมองเห็นของจอประสาทตา (Retina)
 • สารสกัดจากแปะก๊วย (Ginkgo Biloba Extract) ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ดีขึ้น ป้องกันภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน นอกจากนั้นยังมีสารจำพวกกลุ่มฟลาโวนอยด์ช่วยป้องกันความเสื่อมของสมองและหลอดเลือด
 • สารสกัดจมูกข้าว (Gamma Oryzanol) ซึ่งมีสาร GABA ช่วยปรับสมดุลสารสื่อประสาทในสมองที่ได้รับการกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาให้เกิดการผ่อนคลาย
 • กรดอะมิโนแอลธีอะนีน (L – Theanine) ช่วยเพิ่มสารซีโรโทนิน (Serotonin) โดพามีน (Dopamine) และกาบา (GABA) ทำให้เกิดความผ่อนคลาย (Relaxation) และลดความเครียดได้
 • ฟอสฟาติดิลซีรีน (Phosphatidylserine) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทในสมอง จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ประสาทในสมอง ลดความเครียด  ลดความอ่อนล้าของสมอง
 • โคลีน (Choline Bitartrate) และอิโนซิทอล (Inositol) ทั้ง 2 ชนิดเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท อีกทั้งยังเป็นสารตั้งต้นในการสร้างอะเซททิลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ใช้ในการจดจำ ช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้
 • วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท กระตุ้นระบบการย่อยอาหาร เผาผลาญและดูดซึมอาหาร ทำให้สมองได้รับพลังงานจากสารอาหารอย่างเต็มที่

การตรวจวินิฉัย ภาวะสมองล้า

ปัจจุบันมีการตรวจสุขภาพในกลุ่มที่เริ่มมีภาวะสมองล้า เพื่อป้องกันความเสื่อมของสมองก่อนที่จะเกิดโรค ซึ่งจะมีการตรวจดังนี้

1.ฮอร์โมนไทรอยด์ (TSH, Free T3, Free T4) เนื่องจากฮอร์โมนไทรอยด์ช่วยทำให้สมองทำงานได้ปกติ กระฉับกระเฉง และกระตุ้นระดับการเผาผลาญในร่างกาย

2.ฮอร์โมนดีเอชอีเอ (DHEA: Dehydroepiandrosterone) หรือฮอร์โมนต้านความเครียด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ และชะลอความเสื่อมของร่างกาย ผู้ที่มีความเครียดสะสมนานๆ ระดับฮอร์โมนตัวนี้จะลดลง

3.ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด หากมีมากจนเกินไปจะส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

4.การตรวจหากรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Urine Organic) เป็นการตรวจการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยมีรายการตรวจดังนี้

 • ระบบการเผาผลาญสารอาหารคาร์โบไฮเดรต, กรดไขมัน, วิตามินบี, โปรตีน
 • สมดุลสารสื่อประสาทในสมอง
 • สมดุลแบคทีเรียในลำไส้
 • การสัมผัสสารพิษในร่างกายและการดีท็อกซ์

5.การตรวจสารพิษโลหะหนักสะสมในปัสสาวะ (Toxic Heavy Metal) เพราะอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะสมองล้า จนมีอาการสับสน และสูญเสียความจำ เกิดจากสารพิษโลหะหนักที่สะสมอยู่ตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่น สมอง ดังนั้นการหาสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย จึงต้องอาศัยการตรวจจากปัสสาวะ

การที่เราทำงานหนักเกินไป ทุ่มเทกับงานมากเกินไป อาจจะทำให้สมองของเราเกิดอาการเหนื่อยล้า เนื่องจากทำงานหนักจนเกินไป สิ่งเหล่านี้เราจะพบเจอได้บ่อย กับผู้ป่วยที่มีอาการสมองเสื่อม เนื่องจากสาเหตุเหล่านี้นั่นเองค่ะ

ชนิดของ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เราต่างต้อง หาวิธีมาป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง และสิ่งสำคัญคือเราจะต้องไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 แต่การที่เราจะไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19ได้นั้น เราอาจจะต้อง ทำความรู้จักกับชนิดของวัคซีนกันก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในไทย  เนื่องจากทุกวันนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ในประเทศไทยมีอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มากขึ้น ทำให้เราต่างต้อง เข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส