5 วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้

5 วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ เริ่มง่าย ๆ จากตัวคุณ

            5 วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ เชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ต้องอยากมีชีวิตที่ดี หรือประสบความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้น ซึ่งจริง ๆ มันไม่ใช่เรื่องยาก หากเราลองเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตประจำวันของเรา โดยมันจะส่งผลแบบทันตาเลยก็ว่าได้ และ วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ นั้น เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ศึกษากันแล้ว ถ้าเช่นนั้นอย่ารอช้า เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร

5 วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้

1. ตื่นเช้ากว่าเดิม

5 วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้

            ตื่นแต่เช้า สามารถทำอะไรได้มากกว่า คำพูดนี้นับว่าเป็นความจริง ที่อิงมาจากการใช้ชีวิตในปัจจุบันของคนที่ประสบความสำเร็จของชีวิตนั่นเอง ซึ่งเราเชื่อว่าใคร ๆ ก็คงอยากจะนอนเยอะ ๆ กันทั้งนั้น และมันทำให้เรามักเลือกจะนอนให้ตื่นสายที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ก็ประเภทว่าเข้างาน 9 โมงก็อยากไปแค่ให้ทันเวลาเข้างานเท่านั้น แต่สิ่งที่ตามมาคือทุกเช้าเราต้องพะวงว่าจะไปทำงานทันไหม ไหนจะต้องลุ้นรถติดที่หลาย ๆ วันก็ชวนหงุดหงิดตั้งแต่เริ่มวัน

            แต่ถ้าเราหัดตื่นเช้าขึ้นอีกสักครึ่งชั่วโมง วิถีหลาย ๆ อย่างในชีวิตของช่วงเช้าจะไม่เหมือนเดิม เช่นเรามีเวลากินข้าวเช้าที่เป็นเรื่องเป็นราว มากกว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปใน 7-11 หรือจะต้องเบียดเสียดกับคนอื่น ๆ ส่วนถ้าใครมองว่าจะนอนไม่พอนั้น อันที่จริงปัญหาอาจจะไม่ใช่เรื่องที่คุณนอนตื่นเช้าแค่ไหน แต่คือคุณนอนดึกแค่ไหนต่างหาก ดังนั้น หากต้องการพักผ่อนให้เพียงพอ คุณควรปรับเวลานอนให้นอนเร็วขึ้น แล้วตื่นเช้าขึ้น เพื่อเผื่อเวลาทำสิ่งต่าง ๆ โดยที่คุณไม่ต้องรีบอย่างเช่นทุกวันนั่นเอง

2. เลือกกินอาหารน้อยลง

            เคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่พูดว่า กินอะไรง่าย ๆ อยู่ที่ไหนจะได้ไม่ลำบากหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่เรามักจะเห็นก็คือ หลาย ๆ คนมักใช้เวลาเยอะในแต่ละวัน โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยง คือการเลือกว่าจะไปกินอะไร ที่ไหนดี ทั้งนี้เพื่อหลีกหนีความจำเจเบื่อหน่าย แต่ส่วนตัวแล้ว เรามักจะกินเมนูอาหารเดิม ๆ หรืออะไรที่ดูว่าค่อนข้างสะดวก ไม่ยุ่งยาก ทั้งนี้ก็เพื่อลดปัญหาการเสียเวลาโดยใช่เหตุ ในช่วงเวลาพักเที่ยงนั่นเอง ซึ่งมันจะทำให้เรามีความคล่องตัว ในช่วงเวลาพักกลางวันมากยิ่งขึ้น มีเวลาทำอะไรมากกว่าเดิม ดังนั้น ว่าง ๆ คุณลองนั่งคิดดูก็ได้ว่าพักเที่ยงนั้น คุณใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง และเป็นระยะเวลาเท่าไรกัน

3. พกสมุดบันทึกอยู่เสมอ

พกสมุดบันทึกอยู่เสมอ

            บางคนเป็นคนขี้ลืม ความจำสั้น การสมุดจดเสมอ จะทำให้ขณะที่เรานึกอะไรออก เราก็จะหยิบมันขึ้นมาขีด ๆ เขียน ๆ เลย แทนที่จะอาศัยการจำหรือปล่อยให้ความคิดได้โลดโผนในหัวเพียงอย่างเดียว เพราะเราอาจจะลืมได้ ทั้งนี้เพราะไอเดียหลาย ๆ อย่างนั้น เกิดขึ้นในส่วนความทรงจำเพียงชั่วคราวที่พร้อมจะสูญหายไปทันที เมื่อมีอะไรบางอย่างเข้ามาดึงความสนใจแทน การพกสมุดจดก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่หนักหนาหรือสร้างภาระสักเท่าไรนัก แต่ในหลาย ๆ ครั้ง มันจะทำให้คุณสะสมไอเดียดี ๆ ได้เพียบ แถมเอากลับมาใช้ในวันหลังได้อีกด้วย

4. ใช้สมาร์ทโฟนให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ใช้สมาร์ทโฟนให้เหมาะสมกับการใช้งาน

            ต่อจากข้อที่แล้วนะคะ บางคนอาจจะใช้สมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์ในการจดบันทึกแทนสมุกโน้ตก็ได้ เพราะทุกวันนี้มือถือสุดล้ำของเรานั้นมักจะถูกใช้หลัก ๆ คือ Social Media อย่าง Facebook และ Twitter บ้างก็เอาไว้ถ่ายรูปโน่นนี่ ซึ่งภายหลังก็ไม่ได้หยิบมาดูสักเท่าไรหรอก แต่จริง ๆ แล้วมือถือของคุณทำอะไรได้มากกว่านั้นเยอะ เพราะสิ่งที่เรียกว่าแอพพลิเคชั่น สำหรับคนที่ใช้ไม่เป็น เพียงแต่คุณจะพยายามฝึกและทำให้มันเป็นเครื่องมือช่วยเหลือคุณ โดยลองหาแอพเจ๋ง ๆ ที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นเช่นแอพจดโน้ต แอพช่วยทำลิสต์สิ่งที่ต้องทำ ฯลฯ และฝึกให้มันช่วยทำให้ชีวิตคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. ตั้งเวลาให้เร็วกว่าปกติ 5-10 นาที

ตั้งเวลาให้เร็วกว่าปกติ 5-10 นาที

            สำหรับข้อสุดท้าย การตั้งเวลาให้เร็ว อย่างเช่นปกติคุณจะตื่นนอน 07.00 น. คุณอาจจะตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 06.30 น. เพื่อเผื่อเวลาสำหรับคนที่ชอบเช็คโทรศัพท์ตอนตื่นนั่นเอง หรือการเดินทางมาโรงเรียน ควรเผื่อเวลาในการเดินทาง ซึ่งมันจะทำให้ชีวิตของคุณมีการเผื่อและจัดการเวลาดีขึ้นอย่างไม่รู้ตัว เนื่องจากหลาย ๆ ครั้ง มันจะกึ่ง ๆ ไซโคตัวคุณอยู่พอสมควร ให้ทำอะไรรวดเร็วขึ้นและรีบเร่งไม่ให้สาย และนั่นทำให้ตัวคุณจะไปถึงนัดหมายก่อนเวลา หรือทำงานเสร็จตามกำหนดนั่นเอง

            นี่ก็คือ วิธีที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง รับรองว่าคุณภาพชีวิตของคุณ จะดีขึ้นมาได้อย่างแน่นอน

ปัจจุบันเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็คงอยากมีอนาคตที่ดีกันทั้งนั้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดแบบนี้ แล้วพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ เทคนิคการวางแผนการเงินในอนาคต จะช่วยให้ทุกคนได้ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตได้

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า สภาพอากาศของประเทศไทยในขณะนี้นั้น มีความแปรปรวนเป็นอย่างมาก เป็นเหตุทำให้ร่างกายของเราปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศไม่ทัน ด้วย วิธีดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง จะช่วยให้คุณรับมือกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยได้