12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้ ในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ล้วนพักอาศัยอยู่ในหอพัก คอนโด ซึ่งมีพื้นที่ให้ใช้สอยกันอย่างกำจัด โดยมีเพียงระเบียงหลังห้องที่มีขนาดไม่กี่ตารางวา ให้เราได้ใช้ประโยชน์กัน

และสำหรับใครที่อยากมีผักสวนครัวแปลงเล็ก ๆ ไว้กินเองที่หลังห้อง ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะในวันนี้เราได้นำไอเดียการปลูกผักไร้ดินแบบง่าย ๆ 12 วิธีมาให้เพื่อน ๆ ได้นำไปทำตามกัน จะมีวิธีใดกันบ้าง? ตามไปดูกันเลยค่ะ

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

1. ผักชี

             แม้ผักชีจะเป็นแค่ผักธรรมดา ๆ ใช้โรยหน้าไม่แค่กี่ใบ แต่ถ้าหากขาดมันไปแล้วละก็อาหารจานนั้นต้องดูจืดชืดเป็นแน่ ก่อนที่จะปลูกผักชีในน้ำแนะนำให้ตัดลำต้นส่วนล่างที่มีรากติดอยู่ด้วยไปล้างคราบดินออกก่อน แล้วแช่ลงในแก้วน้ำและไปตั้งในที่ที่มีแดดปานกลาง จากนั้นผักชีก็จะงอกยอดสวย ๆ ออกมาให้เราได้กินกันแล้วล่ะค่ะ

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

2. ผักฉ่อย

             ผักสัญชาติจีน ใบสีเขียวเข้ม รูปร่างคล้ายผักกาดบ้านเรา แต่มีรสชาติขม อมเผ็ดร้อนเล็กน้อย ปลูกได้โดยให้นำต้นติดรากไปแช่ในภาชนะที่มีน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน ก็จะมีใบอ่อน ๆ งอกขึ้นมาตรงกลาง เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ผักก็จะขึ้นพร้อมเก็บกินได้แล้ว

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

3. กะหล่ำปลี

             กะหล่ำปลีเป็นวัตถุดิบหลักและผักเคียงที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีนั้น มีวิธีปลูกแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ดิน แค่นำฐานรากของกะหล่ำปลีที่เราตัดออกจากขั้นตอนปรุงอาหาร มาแช่ในถ้วยที่มีน้ำตื้น ๆ แค่ไม่กี่วันผ่านไปกะหล่ำปลีหัวน้อย ๆ ก็จะงอกขึ้นมาให้เราได้เก็บเกี่ยวมากินกันได้แล้วล่ะค่ะ

แนะนำบทความ : 12 อาการ ผลข้างเคียงจาก “เคมีบำบัด” เพื่อรักษามะเร็ง! มะเร็ง โรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่โรคนี้ก็ยังสามารถรักษาให้หายได้ โดยวิธี “เคมีบำบัด” เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยรักษาผู้ป่วยให้หายจากโรคมะเร็งได้ ซึ่งเคมีบำบัดนอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเซลล์ปกติในร่างกายของเราอีกด้วย 

12 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัวในน้ำ แม้พื้นที่น้อย ก็ปลูกไว้กินเองได้

4. ขึ้นฉ่าย

             ผักที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ชนิดนี้สามารถนำปลูกใหม่ในน้ำได้ โดยการตัดก้านด้านล่างมาแช่ในน้ำประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นต้นอ่อนก็จะค่อย ๆ งอกขึ้นมารอวันเก็บเกี่ยวเท่านั้นเอง

ต้นหอม

5. ต้นหอม

          นอกจากผักชีแล้วต้นหอมยังเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ ซึ่งปลูกกับน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำส่วนล่างของต้นที่มีรากติดอยู่ด้วยนั้นมาแช่ในแก้วน้ำ วางตั้งให้โดนแดดเล็กน้อย จากนั้นยอดอ่อน ๆ ก็จะมีใบอ่อนงอกออกมาให้เห็น ไม่กี่วันต่อมาต้นหอมก็พร้อมให้เราเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ต้นกระเทียม

6. ต้นกระเทียม

             ต้นกระเทียมเริ่มเข้ามามีบทบาทในครัวไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่นตามต้นฉบับหรือจะนำมาผัดน้ำมันหอยตามตำรับไทยก็น่าอร่อยทั้งนั้น แค่ตัดต้นกระเทียมส่วนล่างให้ได้ขนาด 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำ ผ่านไปไม่กี่วันก็นำมาทำอาหารได้แล้วค่ะ

ตะไคร้

7. ตะไคร้

             สรรพคุณอันมากมายของตะไคร้ทำให้หลาย ๆ คนต้องลงมือขุดดินปลูกกันเลยทีเดียว แต่จริง ๆ สามารถปลูกกับน้ำได้ แค่ตัดต้นตะไคร้ส่วนล่างมาประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่ในภาชนะทรงสูงที่มีน้ำเพียงครึ่งเดียว ตั้งให้โดนแดดเล็กน้อยเท่านั้นเอง

แครอท

8. แครอท

             อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าหัวแครอทจะงอกในน้ำได้นะคะ เพราะจริง ๆ ถ้านำแครอทมาปลูกในน้ำผลที่ได้ก็คือใบสีเขียว ๆ ที่ใช้ปรุงอาหารได้ โดยการนำหัวแครอทส่วนบนที่โดนฝานออกไปแช่น้ำตื้นในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ และตั้งให้โดนแดด อีกไม่นานใบแครอทก็จะงอกออกมาให้เราเก็บไปกินค่ะ

ผักกาด

9. ผักกาด

             เชื่อว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องมีผักกาดติดตู้เย็นไว้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นวัตถุดิบหลักในจานอาหารแล้ว มันยังใช้จัดจานให้สวยงามได้อีกด้วย ก่อนจะนำไปปลูกกับน้ำให้นำต้นผักกาดมาตัดส่วนล่างออก แล้วนำไปแช่น้ำตื้น ๆ ในภาชนะ ตั้งให้โดนแดดไม่จัดมาก ประมาณ 3 วันก็จะมียอดอ่อน ๆ งอกขึ้นมา และเติบโตเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์

สะระแหน่

10. สะระแหน่

             สมุนไพรชั้นดีอย่าง สะระแหน่ คือวัตถุดิบที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปซื้อหาให้ยุ่งยาก แค่นำยอดสะระแหน่สวย ๆ มาแช่ในโหลหรือแก้วที่มีน้ำ หลังจากนั้นไม่กี่วันรากก็จะงอกออกมาตามด้วยใบอ่อน แล้วเราก็แค่รอเวลาเด็ดกิน

ผักบุ้ง

11. ผักบุ้ง

             มาบำรุงสายตากันด้วยการปลูกผักบุ้งในน้ำไว้กินเองกันดีกว่า โดยตัดต้นผักบุ้งส่วนล่างที่มีรากติดไปล้างทำความสะอาดอย่างเบามือ แล้วแช่ลงในภาชนะที่มีน้ำให้พอท่วมราก วางให้โดนแดด ภายใน 2-3 วันผักบุ้งก็จะงอกยอดอ่อนออกมาแล้วล่ะ

ผักชีฝรั่ง

12. ผักชีฝรั่ง

             ตอนนี้ผักชีฝรั่งถือเป็นสมุนไพรถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหลายเมนูเลย หากอยากมีผักชีฝรั่งเก็บไว้กินนาน ๆ ให้ตัดต้นผักชีฝรั่งตรงส่วนโคนต้นที่ติดกับรากไปล้าง แล้วแช่ลงในน้ำพอให้ท่วมราก ผ่านไปประมาณ 3 วันก็จะมีใบงอกออกมา จากนั้นก็รอให้ผักเจริญเติบโตพร้อมกินได้เลย

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 12 ไอเดียการปลูกผักสวนครัวในน้ำ ที่สามารถทำกันได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะมีพื้นที่น้อยก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากลองปลูกผักในน้ำแบบไม่จำเป็นต้องใช้ดิน ก็สามารถนำไปทำตามกันได้เลยค่ะ ซึ่งวิธีการปลูกก็แสนง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ เพียงแค่ใช้แก้วหรือถ้วยน้ำ ก็ปลูกผักไว้กินเองได้แล้ว รับรองได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะมีทั้งผักสวนครัวที่ปลอดสารเคมี และยังลดรายจ่ายประจำวันได้อีกด้วยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : nondunung